Tin tức

Thông báo

Hoạt động Liên đoàn


HLV Adam Maskell chia sẻ về định hướng phát triển bóng chuyền bãi biển Việt Nam

Chào ông. Ông có thể chia sẻ vài điều đầu tiên về bóng chuyền bãi biển Việt Nam?

Nhiệm vụ chính của tôi ở đây là dành thời gian cho sự phát triển của bóng chuyền bãi biển nữ. Tôi đã xem một số video các trận đấu của các đội nữ trong khu vực Đông Nam Á và quan sát các VĐV thi đấu tại vòng loại Cúp châu Á vào tháng 7 cho Thế vận hội Tokyo 2020. Tôi cho rằng, Việt Nam có 2 đội nữ khá tốt, nếu được đầu tư đúng mức, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam có thể cạnh tranh ở các vòng loại Cúp châu lục và một vị trí tại Thế vận hội Paris vào năm 2024.

Quá trình công tác tại Việt Nam, ông có chiến lược gì để phát triển bóng chuyền bãi biển Việt Nam?

Các kế hoạch của tôi phù hợp với các mục tiêu của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) là thay đổi văn hóa và tái cấu trúc đội. Tôi cùng VFV đã lên chương trình phát triển đội tuyển quốc gia với trọng điểm là hỗ trợ phát triển kỹ thuật và chiến thuật của các vận động viên để cạnh tranh tại các cấp cao hơn. Song hành với đó là phát triển các tài năng bóng chuyền bãi biển trẻ để đạt được thành công ở cấp độ quốc tế trong tương lai.

Các VĐV đội tuyển bóng chuyền bãi biển Việt Nam trong một trận đấu nội bộ tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ

Vậy môi trường để phát triển bóng chuyền bãi biển tại Việt Nam có thuận lợi và khó khăn gì?

Mặc dù tại nhiều quốc gia, bóng chuyền trong nhà thường được ưu tiên và chú ý hơn nhưng FIVB đã có một chương trình cam kết tài trợ cho các đội tuyển bóng chuyền bãi biển Quốc gia thành viên. Tôi đến với bóng chuyền bãi biển Việt nam trong hợp đồng huấn luyện 12 tháng. Chúng tôi hy vọng rằng FIVB sẽ tiếp tục hỗ trợ cho VFV trong 12 tháng tiếp theo để đảm bảo rằng tôi thực hiện được chương trình này và nhìn thấy thành quả của mình thông qua những thành công của đội tuyển bóng chuyền bãi biển Việt Nam tại các giải đấu lớn hay vòng loại Cúp châu lục.

Muốn có sự phát triển, và vươn tới thành công của bóng chuyền bãi biển, cần sự quan tâm từ liên đoàn và các nhà tài trợ để tạo điều kiện tham gia các giải đấu quốc tế. Như vậy các VĐV ưu tú được cọ xát trong những trận đấu đỉnh cao để đánh giá thực lực tìm hướng phát triển vào năm 2022 và các năm sau đó.

Ông có thể cho biết rõ hơn được không?

Bóng chuyền bãi biển Việt Nam cần hướng tới những giải đâu ở cấp độ trẻ bởi khi đó các vận động viên có môi trường phát triển, cạnh tranh tại các gải đấu Quốc tế như Asian Junior... Chức vô địch là cách duy nhất để giành quyền tham dự Giải vô địch trẻ thế giới.

Các VĐV cùng chuyên gia trong một buổi tập tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Cần Thơ


Năm nay sẽ đặc biệt khó khăn cho các vận động viên và HLV với những hạn chế do dịch COVID-19 ở Việt Nam. Chúng ta không thể thi đấu bất kỳ giải nào trong năm nay vì SEA Games đã bị hoãn. Hiện tại đội đang tập kín từ tháng 6 cho tới thời điểm hiện tại, khi không có giải đấu cọ xát chắc chắn không phải là lý tưởng để các VĐV có được phong độ tốt

Hiện nay tôi đang làm HLV Trưởng, kiêm chuyên gia thể lực, chuyên gia phân tích dữ liệu. Tôi cũng có bằng về trị liệu nên thỉnh thoảng tôi cũng massage cho VĐV. Tại trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia không có chuyên gia trị liệu hay bác sĩ thể thao cho từng môn và các trang thiết bị cũng mới ở mức rất cơ bản so với các trung tâm huấn luyện Olympic trên thế giới nên tôi cho rằng chúng ta cần chú trọng thêm về lĩnh vực này.

Nhìn sang những thành công của bóng đá Việt Nam, ông đánh giá thế nào về cơ hội của bóng chuyền bãi biển Việt Nam?

Tôi thấy có nhiều điểm tương đồng giữa chương trình của chúng tôi với chương trình bóng đá ở thời điểm VN mới thuê ông Park, nhưng điểm khác biệt là bóng đá được đầu tư rất nhiều về tài chính. Nếu như bóng chuyền bãi biển VN được đầu tư và quan tâm thì đội tuyển bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam có thể thành công như đội tuyển bóng đá nam, thậm chí còn hơn nữa, vì cơ hội để bóng chuyền bãi biển có thể tham gia thi đấu ở đấu trường thế giới còn cao hơn cơ hội của bóng đá.

Việt Nam có một số vận động viên rất tài năng và một số HLV nhiệt huyết, ham học hỏi mà tôi đang làm việc cùng họ hàng ngày. Đất nước các bạn có hơn 90 triệu người, như vậy cơ hội để tìm kiếm tài năng bóng chuyền bãi biển là rất nhiều. Tôi hy vọng những lứa tài năng trẻ sau này sẽ tiếp nối thành công mà chúng tôi sẽ xây dựng trong 3 - 7 năm tới.

Vâng, xin cảm ơn ông về cuôc trao đổi và chúc ông sẽ thành công với bóng chuyền bãi biển Việt Nam !