Tin tức

Thông báo

Hoạt động Liên đoàn


Thay đổi về thể thức thi đấu vòng chung kết, xếp hạng giải bóng chuyền VĐQG PV GAS 2021 

Trong nhiều năm qua, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã có những thay đổi để tăng tính hấp dẫn cho giải đấu hàng đầu Việt Nam - giải vô địch quốc gia. Từ năm 2015 cách tính điểm có sự thay đổi đáng kể, trận thắng với tỷ số (3-0 hoặc 3-1): đội thắng được 3 điểm, đội thua được 0 điểm. Trận thắng với tỷ số (3-2): đội thắng được 2 điểm, đội thua được 1 điểm, đội bỏ cuộc: 0 điểm. Xếp hạng: Đội có nhiều trận thắng nhất xếp trên.

Nếu hai hay nhiều đội có tổng số trận thắng bằng nhau thì Đội nào có tổng số điểm nhiều hơn thì xếp trên. Trong trường hợp hai hay nhiều đội có tổng số điểm bằng nhau thì đội nào có tỷ số "tổng hiệp thắng/tổng hiệp thua" lớn hơn đội đó xếp trên. Nếu tỷ số "tổng hiệp thắng/tổng hiệp thua" vẫn bằng nhau thì đội nào có "tổng quả thắng/tổng quả thua" lớn hơn sẽ xếp trên. Nếu tỷ số "tổng quả thắng/tổng quả thua" vẫn bằng nhau thì đội nào thắng trong trận đấu giữa 2 đội ở vòng II xếp trên.

LĐBCVN luôn tìm sự thay đổi tạo ra tính hấp dẫn cho giải bóng chuyền VĐQG (ảnh: cuonqpv)

Từ mùa giải 2018, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam có điều chỉnh về số lượng đội bóng tham dự mỗi mùa giải rút xuống còn 10 đội ở mỗi nội dung. Từ mùa giải 2019 trở đi, sau khi vòng I khép lại, các đội xếp ở vị trí 1, 3 và 5 của bảng A và B sẽ lần lượt nhóm lại với các đội xếp hạng 2 và 4 ở bảng B và A để tạo thành bảng C và D.

Các đội sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, sau đó cộng tổng thành tích ở hai vòng bảng để tìm ra những đội lọt vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, xếp hạng, các đội nhất, nhì của bảng C, D (nam, nữ) thi đấu bán kết (nhất C gặp nhì D và nhất D gặp nhì C). Hai đội thắng bán kết tranh nhất nhì, hai đội thua ở bán kết tranh hạng ba. Các đội xếp hạng 3 của hai bảng C, D thi đấu xếp hạng 5, 6. Các đội thứ 4, 5 của hai bảng C, D đấu chéo chia hạng 7, 8, 9 và 10.

Giải bóng chuyền VĐQG PV GAS 2021 hứa hẹn từng trận đấu hấp dẫn (ảnh: cuonqpv)

Từ năm 2020, để giảm thiểu sự bất tiện về di chuyển cho 02 đôi hạng 3 của 2 bảng, Điều lệ có điều chỉnh khi bỏ trận thi đấu tranh hạng 5 - 6, thứ hạng các đội 5 - 6 được xác định dựa vào thành tích thi đấu của 2 đội ở cả 2 vòng.

Năm 2021, thứ hạng từ 1 – 10 của các đội được xác định dựa vào thành tích thi đấu ở cả 2 vòng. Từ đó, xác định các đội tham dự vòng chung kết xếp hạng. Các đội xếp hạng từ 1 – 4 vào vòng chung kết theo 2 cặp đấu: Hạng 1 gặp hạng 4 (bán kết 1), hạng 2 gặp hạng 3 (bán kết 2), hai đội thua ở bán kết tranh ba tư, hai đội thắng ở bán kết tranh nhất nhì; Hạng 7 gặp Hạng 10 (xếp hạng 1), Hạng 8 gặp Hạng 9 (xếp hạng 2), hai đội thắng ở xếp hạng tranh bảy tám, hai đội thua ở xếp hạng tranh chín mười. Đội Hạng 10 chung cuộc xuống thi đấu giải Hạng A năm 2022.

Cách xác định các đội tham dự vòng chung kết xếp hạng của Điều lệ giải năm 2021 giúp hạn chế những tiêu cực không đáng có như mùa giải 2020 khi các đội bóng đã đạt mục tiêu sẽ buông xuôi các trận đấu cuối khiến chất lượng các trận đấu trở nên nhàm chán. Sự thay đổi này mang lại mặt tích cực hơn, đảm bảo tính công bằng hơn, các đội có nhiều trận thắng hơn, nhiều điểm hơn ở 2 vòng đấu bảng xếp trên và được tham dự vòng chung kết Mỗi đội đều phải thi đấu tích cực hơn nữa trong tất cả các trận đấu, khiến cho các trận đấu diễn ra quyết liệt, hấp dẫn.

Dự kiến lịch họp bốc thăm, chia bảng giải bóng chuyền vô địch quốc gia PV GAS 2021 sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2021.