Tin tức

Thông báo

Hoạt động Liên đoàn


Bóng chuyền nữ Viêt Nam trước thách thức bảo vệ tấm HCB tại SEA Games 31 trên sân nhà

Bóng chuyền Việt Nam đã bước qua năm 2020 với nhiều khó khăn nhưng cũng đạt được những thành công nhất định. Năm 2021, mặc dù đối diện với những thách thức chung trong bối cảnh toàn cầu vẫn còn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID 19 nhưng chúng ta vẫn có những mục tiêu lâu dài và trước mắt là kỳ SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà.

Bóng chuyền nữ Việt Nam trong nhiều kỳ SEA Games đã luôn duy trì và bảo vệ thành tích HCB tại Đại hội. Tuy nhiên với thực trạng nền bóng chuyền của các nước trong khu vực thì việc bảo vệ thành quả đó và hướng tới những mục tiêu cao hơn là khó khăn rất nhiều. Để giữ vững thành quả và hướng đến mục tiêu lớn hơn cần sự quyết tâm và giữ phong độ ổn định của thầy, trò đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia trong năm 2021.

Các trận đấu tại giải bóng chuyền VĐQG PV GAS 2020 (ảnh:cuonqpv)

Tại kỳ SEA Games gần nhất trên đất Philippines bóng chuyền nữ Việt Nam khá chật vật mới vượt qua được những đối thủ đang tiến bộ rất nhanh là Indonesia và Philippines trong những trận đấu quyết định cùng với tỉ số 3-2. Trong năm qua, ngoài sự tiến bộ của những đội bóng này còn có Singapore với nhiều VĐV nhập tịch chất lượng.

Điều này khiến sức mạnh của các đối thủ được gia tăng đáng kể trong khi đó bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn chưa nổi lên cá nhân xuất sắc nào từ những giải trẻ trong năm 2020. Việc đào tạo VĐV trẻ, năng khiếu chỉ phụ thuộc vào một vài câu lạc bộ đi đầu trong nước là rất khó cho sự phát triển chung của bóng chuyền Việt Nam trong thời kỳ tới.

Nhiều VĐV trẻ được đôn lên thi đấu tại đội 1 trong các CLB trên cả nước (ảnh:cuonqpv)

Trước những khó khăn đó, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao đã và đang tạo thêm nhiều sân chơi mới cho bóng chuyền trẻ phát triển. Điển hình như năm 2020, lần đầu tiên Giải Vô địch bóng chuyền U23 được đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia.

Việc tìm kiếm huấn luyện viên ngoại (trước mắt là cho đội tuyển nam) để hướng đến mục tiêu quan trọng là kỳ SEA Games tổ chức trên sân nhà cuối năm 2021 và hướng đến những mục tiêu lâu dài cho bóng chuyền Việt Nam là định hướng mà Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã đề ra. Bóng chuyền nữ trong nhiều năm qua đã và đang đi đúng hướng nên chắc chắn trên sân nhà trong kỳ SEA Games tới, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để tạo tiền đề phát triển trong thập niên mới.