Thông báo

06

Thái Lan vô địch giải bóng chuyền nữ châu Á 2023

Với bản lĩnh và kinh nghiệm được thể hiện đúng lúc, đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan đã đánh bại Trung Quốc trong trận chung kết để trở thành tân vô địch giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á.

Đội hình của Trung Quốc tham dự AVC Championship 2023 quy tụ nhiều tài năng trẻ nhiều tiềm năng, nhưng khi phải chịu sức ép của trận chung kết cũng như các khán giả Thái Lan, đội bóng của HLV Cai Bin nhập cuộc khá lúng túng và mắc nhiều lỗi bước 1, trong khi Thái Lan thể hiện sự ổn định về mọi mặt. Sự trở lại của Trung Quốc trong giai đoạn cuối set 1 là quá muộn màng, không thể giúp họ lật ngược tình thế và đành chấp nhận thất bại 21-25.

Thái Lan tiếp tục thi đấu áp đảo trong set đấu thứ 2. Khi mà tất cả đều đã nghĩ về một chiến thắng cho chủ nhà với lợi thế có được 4 set point, Trung Quốc vùng lên mạnh mẽ và và ghi liên tiếp 5 điểm. Dù chuỗi lên điểm của Trung Quốc bị dừng lại, nhưng đội tuyển xếp hạng 5 thế giới vẫn hoàn tất cuộc lội ngược dòng ấn tượng với thắng lợi 27-25.

Trung Quốc và Thái Lan tiếp tục tạo ra cuộc rượt đuổi tỷ số vô cùng kịch tính trong set 3. Trong khi Trung Quốc vẫn khó khăn trong khâu bước 1, các cô gái Thái Lan với kinh nghiệm vượt trội cùng sự đồng đều hơn về mặt đội hình đã là những người bứt phá, qua đó giành chiến thắng 25-19 trong set đấu bản lề.

Khó khăn thực sự đến với Thái Lan trong set 4, khi Trung Quốc với khả năng bám chắn xuất sắc đã vô hiệu hóa rất nhiều tình huống ghi điểm của đội chủ nhà. Các phương án phối hợp tấn công của Thái Lan dù đa dạng nhưng đều không thể vượt qua hàng chắn bền bỉ bên phía Trung Quốc. Đoàn quân của HLV Cai Bin đã có được set thắng 25-20 và đưa trận chung kết vào set 5.

Với hàng chắn chất lượng, Trung Quốc đã rất gần với chức vô địch khi họ đã dẫn trước trong phần lớn thời gian của set đấu quyết định. Tuy nhiên, sự non nớt về mặt kinh nghiệm của các cô gái trẻ Trung Quốc đã được thể hiện rõ trong những thời khắc quyết định. Họ mắc liên tiếp những sai lầm không đáng có, để rồi dâng chiến thắng 16-14 cho đối thủ sau một pha đánh bóng không qua lưới.

Đánh bại Trung Quốc với tỷ số 3-2 (21-25, 27-25, 25-19, 20-25, 16-14), Thái Lan đã có lần thứ 3 đăng quang tại giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á sau các năm 2009 và 2013

Chủ công Chatchu-on Mokrsi của Thái Lan được bầu chọn là VĐV xuất sắc nhất giải đấu.