Thông báo

06

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam kết thúc giải vô địch châu Á 2023 trong top 4

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã không thể giành vé dự giải vô địch thế giới 2025 sau khi thua đội tuyển Nhật Bản 3-2 (25-21, 14-25, 22-25, 25-20, 11-15) trong trận tranh hạng 3.

Các học trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt trong set đầu dù rơi vào thế bám đuổi nhưng vẫn chơi tốt trong phòng ngự, và đã san bằng cách biệt ở những phút cuối sau khi Nhật Bản liên tiếp mất điểm vì những tình huống đập bóng lỗi. Kiều Trinh tỏa sáng với pha ghi điểm đem về set point, trước khi Thanh Thúy chắn bóng thành công, đem về chiến thắng 25-23 cho Việt Nam.

Bước sang set 2, Nhật Bản gần như chỉ dồn bóng cho Fuyumi Hawi Okumu Oba tung ra những cú đập như trời giáng. Không thể tìm ra phương án ngăn cản VĐV nhập tịch, Việt Nam nhanh chóng nhận thất bại 14-25 trong set 2.

Việt Nam đã có khởi đầu tốt trong set đấu thứ 3, nhưng một số tình huống chơi không tốt của đội bóng áo trắng đã tạo điều kiện để Nhật Bản vươn lên dẫn trước. Đoàn quân của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt lấy lại phong độ ở nửa sau set đấu và thi đấu ngang ngửa với nhà cựu vô địch của bóng chuyền châu Á. Đáng tiếc là Thanh Thúy cùng các đồng đội vẫn không thể san bằng cách biệt khi Nhật Bản thi đấu bản lĩnh và chấp nhận thua 22-25. 

Nhật Bản tiếp tục chiếm ưu thế trong phút đầu set 4, tuy nhiên đội bóng áo đỏ đã có dấu hiệu xuống sức ở nửa sau của set đấu. Trong khi đó, Việt Nam đã thi đấu thăng hoa với sự trở lại mạnh mẽ của đội trưởng Thanh Thúy và sự điều chỉnh nhân sự và chiến thuật hợp lý trong việc ngăn chặn tay ghi điểm Hawi của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt. Với chuỗi lên điểm không thể cản phá, tuyển Việt Nam đã hoàn toàn áp đảo đối thủ của mình, giành thắng lợi 25-20 và đưa trận tranh giải ba vào loạt tie-break.

Ở set đấu quyết định, Hawi bên phía Nhật Bản trở lại sau thời gian nghỉ ngơi đã gây ra quá nhiều khó khăn cho các cô gái của chúng ta. Dù Việt Nam vẫn chơi đầy nỗ lực, nhưng Nhật Bản với khả năng phòng ngự xuất sắc cùng một cây ghi điểm đẳng cấp đã có được chiến thắng 15-11.

Khép lại giải vô địch châu Á với vị trì trong top 4 là thành công đối với đội tuyển nữ Việt Nam, kể từ khi tham dự lần đầu tiên năm 1991. Thành tích lọt top 4 tiếp tục giúp Thanh Thúy và đồng đội có năm 2023 đột biến. Trước đó, đội tuyển Việt Nam đã vô địch giải các CLB châu Á với cái tên Sport Center 1 và AVC Challenger Cup. 

Ngay sau khi trở về từ Thái Lan, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò sẽ chuẩn bị cho ASIAD 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc.